Lịch ngày âm, ngày dương Việt Nam

Lịch ngày dương được sử dụng rất rộng rãi đối với nền văn hóa Phương Tây và Phương Đông cho đến ngày nay. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về âm lịch dương lịch Việt Nam. Cũng như lịch ngày âm, ngày dương của Việt Nam có khác gì so với các nước khác.

Lịch âm là gì?

Thái âm lịch hay còn gọi là lịch âm, dựa theo chu kỳ của Mặt Trăng mà người ta tính ra âm lịch. Vào thời cổ đại, hai nước Trung Quốc và Ai Cập chính là hai nước đầu tiên sử dụng loại lịch này. Cho đến ngày nay thì đạo hồi là sử dụng hoàn toàn âm lịch.

Dương lịch là gì?

Dựa vào chu kỳ quay của trái đất quay xung quanh mặt trời mà người ta tính ra được dương lịch. Đây là loại lịch được dùng đối với tất cả các nước. Đặc biệt là các nước Phương Tây họ cũng chỉ dùng ngày dương lịch là ngày đón năm mới.

Xem lịch dương lịch, âm lịch Việt Nam
Xem lịch dương lịch, âm lịch Việt Nam

Lịch âm dương

Trong một năm trung khí sẽ được chia thành 12 phần bằng. Thời điểm Xuân phân, Hạ chí, Thu phân và Đông chí của các mùa rất quan trọng. Vì nó phụ thuộc vào mặt trăng và mặt trời, thế nên lịch Việt Nam là sự kết hợp giữa âm lịch và dương lịch.

Ý nghĩa của lịch âm, lịch dương

Xem lịch âm, dương thường được người ta dự đoán khí hậu, thời tiết, mức nước thủy triều lên xuống. Thông thường đối với người Việt họ dùng để nhận biết thời điểm chuyển giao giữa các mùa. Ngoài ra dựa vào lịch âm dương để nhận biết các ngày lễ tết, phong tục truyền thống của người Việt. Bên cạnh đó họ dùng âm lịch Việt Nam để xem chọn ra các ngày trọng đại và thực hiện nhằm chọn được ngày tốt. Ngoài ra, còn giúp các bạn hiểu cách tính năm nhuận từng năm để nắm bắt chi tiết âm lịch từng năm.

Như vậy lịch Việt Nam rất đa dạng và phong phú. Chúng ta còn chưa kể đến các lịch thuộc dân tộc thiểu số, theo mùa mưa, tiếng chim hót..v..v. Về cơ bản chúng ta chỉ dùng lịch dương theo các ngày đi làm, đi học và lịch âm vào các ngày lễ trọng đại. Lịch Việt Nam luôn phải được tính phù hợp theo cách suy nghĩ và múi giờ của người Việt. Theo đó lịch Việt được dần hòa hợp với các nước Đông Á và Nam Á.

Trên đây là thông tin về âm lịch âm là gì, lịch dương là gì? Từ đó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lịch ngày âm, ngày dương lịch Việt Nam. Và ghi nhớ được những ngày lễ quan trọng của truyền thống người Việt.

Cùng tham gia vào Cộng đồng tử vi - phong thuỷ trên Facebook để tìm hiểu sâu về Tử vi, ngày giờ, phong thủy..

Loading...