Nguồn gốc và cơ sở hình thành lịch vạn niên

Lịch vạn niên là cuốn lịch được xem hằng ngày trong văn hóa Việt Nam. Lịch vạn niên được vận dụng theo chu kì thời gian thuyết âm dương ngũ hành và quy luật xung khắc v.v. Vậy lịch vạn niên là gì? Thì dưới đây sẽ cung cấp chi tiết cho các bạn về nguồn gốc và cách xem lịch vạn niên.

Bàn về cách xem lịch vạn niên Việt Nam
Bàn về cách xem lịch vạn niên Việt Nam

Lịch vạn niên là gì?

Lịch vạn niên là cuốn lịch sử dụng trong nhiều năm theo chu kỳ cứ qua 60 năm thì mới quay vòng lại một lần. Là cuốn lịch được biên soạn theo ngày giờ theo tháng trong năm và hàng can, hàng chi. Lịch vạn niên còn dựa vào quy luật sinh khắc, âm dương ngũ hành. Và kết hợp với cửu cung bát quái cùng với cơ sở lý giải của khoa học cổ đại Phương Đông. Hiện nay, lịch vạn niên là cuốn lịch được dùng phổ biến tại Việt Nam. Giúp cho mọi người tính toán ngày giờ tốt xấu hằng ngày.

Nguồn gốc hình thành lịch vạn niên

Từ xưa, trong triều đại nhà Nguyễn thì lịch vạn niên đã được mọi người sử dụng quen thuộc hằng ngày. Đây là cuốn lịch rất thông dụng của người dân. Tuy thời đấy, tại các tỉnh trong nước thì lịch vạn niên đều bị thất lạc và các bản viết tay còn sót lại ở các nơi khác nhau. Nhưng đã được sưu tầm chỉnh sửa tuy không lành lặn nhưng nội dung thống nhất. Từ đó, Ngọc Hạp thông tư là cuốn sách gắn liền như “gối đầu giường” của các cụ nhà Nho Việt Nam.

Ngoài ra, từ trước năm 1945 đã có nhiều loại lịch khác được lưu hành trong nước Việt Nam. Các cuốn lịch như: lịch Vạn bảo toàn thư, lịch Đổng công, Chư gia tuyển trạch nhật được chuyển sang từ Trung Quốc. Tất cả nội dung những cuốn lịch này đều bị pha trộn biến chất nhiều tà thuyết.

Hàng năm, dưới triều Nguyễn có cuốn lịch Khâm định Vạn niên, Đại Nam Hiệp kỷ lịch v.v. Đây là những cuốn được soạn thảo, biên dịch có tính pháp định để truyền bá cho thần dân.

Ý nghĩa lịch vạn niên

Lịch vạn niên là cuốn lịch không thể thiếu cho người dân Việt. Bởi trong cuốn lịch người dân sẽ biết được âm lịch, dương lịch mỗi ngày. Và khi cần dự định tiến hành thực hiện những công việc trọng đại như: động thổ, xuất hành, khai trương, cưới hỏi v.v. mọi người thường xem lịch vạn niên. Để mang lại những điều thuận lợi, hanh thông cho bản thân và gia đình. Nhưng cũng có nhiều trường hợp quá lạm dụng, sai mục đích dẫn tới mê tín dị đoan.

Xem chọn ngày tốt ngày xấu

Lịch vạn niên được dùng để chọn ngày lành tháng tốt dựa vào một loại “Thần sát” thuộc thuật chiêm tinh thời cổ đại. Để mang lại nhiều điều thuận lợi, hanh thông và gặp nhiều may mắn khi tiến hành những công việc trọng đại.

Xem chọn giờ tốt giờ xấu

Sau khi người dân chọn được ngày tốt trong tháng. Thì cũng cần xem lịch vạn niên để chọn được giờ tốt hợp mệnh với bản thân. Để suôn sẻ mang lại nhiều vận vay thành công vạn sự cho trong mọi việc trong đời.

Qua đó, nguồn gốc hình thành lịch vạn niên được nghiên cứu, tìm hiểu. Và vận dụng theo quan điểm lịch sử, chiêm tinh cổ đại, khoa học hiện đại. Nhưng cần loại bỏ những vấn đề tư tưởng lạc hậu, mê tín. Để duy trì xây dựng bảo tồn những điều hay lẽ phải trong phong tục cổ truyền.

Cùng tham gia vào Cộng đồng tử vi - phong thuỷ trên Facebook để tìm hiểu sâu về Tử vi, ngày giờ, phong thủy..

Loading...