Tại sao lại có ngày nhuận, tháng nhuận và năm nhuận?

Tại sao có tháng nhuận và năm nhuận chính là câu hỏi mà nhiều người muốn tìm hiểu. Bài viết dưới đây chúng ta cùng giải thích và cách tính tháng nhuận, năm nhuận ra sao. Để biết được năm nay nhuận mấy tháng? Năm nhuận là những năm nào? Từ đó có thể lên kế hoạch cụ thể cho từng năm.

Tại sao có năm nhuận?

Sở dĩ có năm nhuận vì trái đất quay xung quanh mặt trời một vòng sẽ mất 365 ngày và thêm 6 giờ đồng hồ. Tính số năm dương lịch có tổng là 365 ngày. Thế nên một năm tính theo dương lịch sẽ thừa 6 giờ, cứ như thế nếu 4 năm cộng lại sẽ thừa ra 1 ngày là 24 giờ. Vì vậy 4 năm 1 lần sẽ có 1 năm 366 ngày và năm đó gọi là năm nhuận.

Tại sao có tháng nhuận?

Theo lịch của Trung Quốc chu kỳ của mặt trăng khi chuyển động quay quanh trái đất mất khoảng 29, 53 ngày. Vì thế 1 năm tính theo âm lịch sẽ có 354 ngày. Chính vì thế cứ sau 1 năm của âm lịch sẽ phải thêm 1 tháng để cân bằng tháng đó được gọi là tháng nhuận.

Tại sao có ngày nhuận, tháng nhuận?
Tại sao có ngày nhuận, tháng nhuận?

Tại sao có ngày nhuận?

Để biết được tại sao có ngày nhuận bổ sung vào dương lịch nhằm phù hợp với thời tiết giữa các mùa. Bởi vì theo dương lịch các mùa và các hiện tượng của tự nhiên không lặp lại như cũ. Nên cứ sau một khoảng thời gian cần phải thêm một ngày gọi là ngày nhuận để điều chỉnh lại phù hợp với các số đã làm tròn.

Cách tính năm nhuận như thế nào?

Thông thường để tính năm nhuận theo dương lịch chỉ cần lấy năm đó chia hết cho 4. Nếu không dư thì năm đó nhuận vào tháng 2. Vì theo như lịch hằng năm vào tháng 2 sẽ có 28 ngày. Nhưng nếu năm đó năm nhuận sẽ cộng thêm 1 ngày là tổng cộng 29 ngày.

Một tuần trăng sẽ rơi vào tầm 29, 5 ngày. Thế nên một năm âm lịch sẽ có 12 tháng và 354 ngày. Thế nên năm âm sẽ ít hơn so với năm dương tất cả 11 ngày. Cứ như thế trong vòng 3 năm sẽ thiếu 33 ngày, nên sau 3 năm đó cần cộng thêm 1 tháng gọi là tháng nhuận được tính theo âm lịch. Những năm có tháng nhuận sẽ là năm nhuận.

Trên đây là cách tính năm nhuận, tháng nhuận. Và hiểu được tại sao lại có năm nhuận? Mấy năm nhuận một lần và năm nhuận là gì, năm nhuận có bao nhiêu ngày? Từ đó có thể giúp bạn sắp xếp các âm lịch dương lịch Việt Nam. Để chuẩn bị chu tất các công việc trọng đại của đời người.

Cùng tham gia vào Cộng đồng tử vi - phong thuỷ trên Facebook để tìm hiểu sâu về Tử vi, ngày giờ, phong thủy..

Loading...