Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán thường được biết đến là ngày lễ lớn nhất của người dân Việt Nam. Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Nguyên Đán được mọi người tìm hiểu theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là bài viết giới thiệu về tết cổ truyền Việt Nam. Hay còn gọi là tết âm lịch, tết ta.

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán của Việt Nam được biết bắt nguồn theo lịch sử Trung Quốc. Có từ thời Tam Hoàng Ngũ Đế và thay đổi theo giai đoạn. Tuy cả hai nước Trung Quốc và Việt Nam có cùng truyền thống tết Nguyên Đán nhưng mỗi nước đều có một đặc trưng phong tục riêng. Thời gian diễn ra cũng khác nhau do cách tính âm lịch của hai nước khác nhau.

Ý nghĩa của dịp Tết Nguyên Đán

Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán của người Việt
Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán của người Việt

Đối với người Việt tết là cơ hội đễ gặp gỡ, sum vầy bên những người thân yêu sau một khoảng thời gian xa nhà. Lễ tết mang lại một không khí rộn rào, náo nhiệt. Mang một ý nghĩa rất thiêng liêng, giúp con người nhớ về quê hương cội nguồn. Mọi người xem đây là ngày để cảm ơn những người đã có công sinh thành ra mình. Là cơ hội báo hiếu với các bậc ông bà tổ tiên bằng cách thăm hỏi và tưởng nhớ những người đã khuất. Gửi những lời chúc tốt đẹp đến bạn bè sau những cuộc gặp mặt. Thế nên từ lâu đây đã là nếp sống văn hóa tốt đẹp của người Việt.

Phong tục Tết cổ truyền Việt Nam

Để có một năm được bình an, may mắn dồi dào về kinh tế mọi việc. Người Việt thường thể hiện bằng nhiều cách khác nhau qua phong tục tết cổ truyền Việt Nam. Với mong muốn mang lại một sự phát tài, phát lộc về mọi mặt. Cụ thể bằng hai cách dưới đây.

Làm lễ tạ ơn

Vào dịp tết đến xuân về, để bày tỏ lòng thành kính của mình lên tổ tiên. Theo phong tục của người Việt vào đêm 30 tết sẽ làm mâm cơm cúng đón những người đã khuất về ăn tết. Nhằm để thể hiện được sự thành tâm của mình với tổ tiên. Thắp những nén hương dâng lên để được tổ tiên phù hộ. Mang lại cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh mọi người hòa thuận với nhau. Đây là hành động mang tính chất tâm linh để chào đón một năm mới.

Làm mới mọi thứ

Bên cạnh đó tết là dịp để mọi người có thể đón chào một năm mới bằng cách cùng nhau dọn dẹp lau chùi nhà cửa. Mua sắm những đồ dùng trong nhà. Vì theo quan niệm của người Việt để đón năm mới mọi việc cần được chuẩn bị chu đáo. Thì sẽ mang lại một năm mới nhiều may mắn, sung túc.

Ngoài ra người Việt cả năm thường chịu khó làm lụng vất vả. Nhưng đến ngày tết mọi người thường sắm sửa quần áo mới không kể là trai hay gái, già hay trẻ. Nấu những món ăn ngon trong dịp tết để tiếp đãi gia đình và khách. Họ luôn tạo điều kiện để gần gũi nhau hơn. Hòa giải mọi hiểu lầm không hay với nhau, người già và trẻ nhỏ thường được tiền mừng tuổi hi vọng sang năm được tốt đẹp, mạnh khỏe.

Tết được xem là giá trị nhân văn của mọi người. Là thời điểm để gắn bó yêu thương, quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Nhằm thể hiện được tình cảm của mình với những người thân trong gia đình. Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ đâu? Ý nghĩa Tết Nguyên Đán mang lại cho con người như thế nào. Từ đó có thể giới thiệu một cái tết cổ truyền Việt Nam bằng những hiểu biết của mình với các bạn bè trên khắp thế giới.

Cùng tham gia vào Cộng đồng tử vi - phong thuỷ trên Facebook để tìm hiểu sâu về Tử vi, ngày giờ, phong thủy..

Loading...